0
(0)

Chắc hẳn bạn đã từng nghe qua các thuật ngữ “nhãn hiệu” và “tên thương mại” khi đang mua sắm hoặc sử dụng các sản phẩm. Tuy nhiên, có rất ít người hiểu rõ sự khác biệt giữa hai thuật ngữ này. Vậy nhãn hiệu và tên thương mại khác nhau như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.

1. Khái niệm về nhãn hiệu và tên thương mại

1.1. Nhãn hiệu là gì?

Nhãn hiệu là một dấu hiệu có khả năng phân biệt được sử dụng để phân biệt hàng hóa hoặc dịch vụ của một doanh nghiệp với các doanh nghiệp khác. Theo định nghĩa của Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam, nhãn hiệu là “dấu hiệu có khả năng phân biệt hàng hóa hoặc dịch vụ của một tổ chức, cá nhân với hàng hóa hoặc dịch vụ tương tự của các tổ chức, cá nhân khác”. Điều này có nghĩa là nhãn hiệu giúp người tiêu dùng nhận ra sản phẩm của một công ty cụ thể và phân biệt chúng với các sản phẩm tương tự của các đối thủ cạnh tranh.

Nhãn hiệu có thể bao gồm các chữ cái, từ ngữ, chữ số, hình ảnh, màu sắc, âm thanh, hình ảnh, sự sắp đặt, tiêu đề quảng cáo hoặc sự kết hợp của các dấu hiệu này. Ví dụ, logo của một công ty, khẩu hiệu quảng cáo hay thiết kế bao bì đều có thể được coi là nhãn hiệu.

Đọc thêm bài:   Bằng độc quyền sáng chế là gì? Tại sao phải đăng ký độc quyền sáng chế?

1.2. Tên thương mại là gì?

Tên thương mại là tên gọi của một doanh nghiệp hoặc tổ chức kinh doanh. Theo Luật Doanh nghiệp của Việt Nam, tên thương mại là “tên gọi doanh nghiệp được đăng ký theo quy định của pháp luật”. Điều này có nghĩa là tên thương mại là tên gọi chính thức của một doanh nghiệp và được sử dụng để đại diện cho doanh nghiệp đó trong các hoạt động kinh doanh.

Tên thương mại thường được đăng ký tại cơ quan quản lý nhà nước, ví dụ như Cục Đăng ký kinh doanh tại Việt Nam. Tên thương mại có thể bao gồm các chữ cái, từ ngữ, chữ số hoặc kết hợp của chúng.

2. Sự khác biệt giữa nhãn hiệu và tên thương mại

2.1. Mục đích sử dụng

Mục đích sử dụng của nhãn hiệu và tên thương mại là khác nhau. Nhãn hiệu được sử dụng để phân biệt sản phẩm của một công ty với các sản phẩm tương tự của các đối thủ cạnh tranh. Trong khi đó, tên thương mại được sử dụng để đại diện cho doanh nghiệp và xác định chủ thể kinh doanh.

Ví dụ, khi bạn đi mua một chai nước khoáng, bạn có thể dễ dàng nhận ra sản phẩm của công ty A thông qua logo và khẩu hiệu trên bao bì chai nước. Tuy nhiên, khi bạn muốn tìm hiểu về công ty A, bạn sẽ tìm kiếm thông tin về tên thương mại của công ty này.

2.2. Quyền sở hữu

Quyền sở hữu của nhãn hiệu và tên thương mại cũng khác nhau. Nhãn hiệu được bảo vệ bởi luật sở hữu trí tuệ và công ty sở hữu nhãn hiệu có quyền đăng ký và sử dụng nhãn hiệu đó. Trong khi đó, tên thương mại không được bảo hộ theo luật sở hữu trí tuệ và có thể bị các doanh nghiệp khác sử dụng.

Đọc thêm bài:   Bảo Hộ Quyền Sở Hữu Trí Tuệ Trong Nước thì có được tự động bảo hộ ở ngoài nước không?

Tuy nhiên, tên thương mại có thể được đăng ký làm nhãn hiệu nếu nó đáp ứng đủ điều kiện để được bảo hộ như một nhãn hiệu. Điều này giúp doanh nghiệp có thể bảo vệ tên thương mại của mình và ngăn chặn các doanh nghiệp khác sử dụng tên thương mại đó để kinh doanh.

3. Việc đăng ký nhãn hiệu và tên thương mại

Việc đăng ký nhãn hiệu và tên thương mại cũng có một số điểm khác biệt.

3.1. Quy trình đăng ký

Quy trình đăng ký nhãn hiệu và tên thương mại đều phải tuân thủ các quy định của pháp luật và được thực hiện tại các cơ quan quản lý nhà nước. Tuy nhiên, quy trình đăng ký nhãn hiệu thường phức tạp hơn so với quy trình đăng ký tên thương mại.

Để đăng ký nhãn hiệu, doanh nghiệp cần chuẩn bị các giấy tờ và hồ sơ liên quan, bao gồm đơn đăng ký, mẫu nhãn hiệu, danh sách sản phẩm hoặc dịch vụ được bảo hộ, chứng minh quyền sở hữu nhãn hiệu và các giấy tờ khác theo yêu cầu của cơ quan quản lý. Quá trình xét duyệt và cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu có thể mất từ 12-18 tháng.

Trong khi đó, việc đăng ký tên thương mại đơn giản hơn nhiều. Doanh nghiệp chỉ cần điền đơn đăng ký và nộp các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tên thương mại tại cơ quan quản lý kinh doanh. Thời gian xét duyệt và cấp giấy chứng nhận đăng ký tên thương mại chỉ khoảng 5-7 ngày.

Đọc thêm bài:   [CHỌN LỌC] 100+ nhóm zalo bán hàng theo ngành nghề tốt nhất 2024

3.2. Phạm vi bảo hộ

Nhãn hiệu và tên thương mại cũng có phạm vi bảo hộ khác nhau. Nhãn hiệu được bảo hộ tại các quốc gia mà nó đã được đăng ký, trong khi tên thương mại chỉ được bảo hộ tại quốc gia mà nó đã được đăng ký kinh doanh.

Điều này có nghĩa là nếu một công ty muốn bảo vệ tên thương mại của mình ở nhiều quốc gia, họ phải đăng ký tên thương mại tại từng quốc gia đó. Trong khi đó, việc đăng ký nhãn hiệu tại một quốc gia sẽ giúp bảo vệ nhãn hiệu đó tại các quốc gia khác thông qua các hiệp định quốc tế về sở hữu trí tuệ.

Kết luận

Như vậy, nhãn hiệu và tên thương mại là hai thuật ngữ khác nhau và có vai trò quan trọng trong hoạt động kinh doanh của một công ty. Nhãn hiệu giúp người tiêu dùng nhận ra sản phẩm của một công ty cụ thể và phân biệt chúng với các sản phẩm tương tự của các đối thủ cạnh tranh. Trong khi đó, tên thương mại đại diện cho doanh nghiệp và xác định chủ thể kinh doanh.

Việc đăng ký nhãn hiệu và tên thương mại cũng có một số điểm khác biệt về quy trình và phạm vi bảo hộ. Vì vậy, các doanh nghiệp cần hiểu rõ sự khác biệt giữa hai thuật ngữ này để có thể sử dụng và bảo vệ chúng một cách hiệu quả trong hoạt động kinh doanh của mình.

 

Bài viết này có hữu ích đối với bạn không?

Xin hãy cho đánh giá!

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Dịch vụ của DIGISO về thủ tục đăng ký nhãn hiệu, sáng chế và các TSTT khác:

DIGISO là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn sở hữu trí tuệ hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và am hiểu sâu sắc về lĩnh vực sở hữu trí tuệ, đảm bảo sẽ cung cấp cho doanh nghiệp các dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp và hiệu quả nhất trong quá trình đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, sáng chế và các loại tài sản trí tuệ khác  

Các dịch vụ sở hữu trí tuệ của DIGISO bao gồm:

    1. Tra cứu nhãn hiệu, sáng chế,... trước khi đăng ký;
    2. Tư vấn về quy trình thủ tục đăng ký nhãn hiệu, sáng chế;
    3. Lập hồ sơ và nộp hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, sáng chế;
    4. Theo dõi và giám sát quá trình xử lý hồ sơ đăng ký;
    5. Tư vấn và hỗ trợ trong việc giải quyết các vấn đề phát sinh liên quan đến nhãn hiệu, sáng chế sau khi đã được đăng ký

->Liên hệ tư vấn nhanh qua zalo!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tư vấn 24/7
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon