0
(0)

Phần mềm máy tính hay còn được gọi tắt là phần mềm (software) là một tập hợp các câu lệnh hoặc chỉ thị được viết bằng 1 hoặc nhiều ngôn ngữ lập trình theo một trận tự xác định nhằm tạo ra một nhiệm vụ hay chức năng năng hoặc một vấn đề cụ thể nào đó. Phần mềm máy tính hoạt động bằng cách gửi trực tiếp các chỉ thị đến phần cứng hoặc bằng cách cung cấp dữ liệu để phục vụ các chương trình phần mềm khác thực hiện nhiệm vụ của mình. Phần mềm có thể hiểu một cách trừu tượng là những thứ không thể cầm, nắm như phần cứng và phần mềm hoạt động phụ thuộc vào phần cứng.

Ngày nay, với sự phát triển của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đặc biệt là công nghệ di động, các phần mềm máy tính hiện giờ không còn giới hạn ở những phần mềm chạy trên các máy PC hay laptop mà còn là những ứng dụng chạy trên các thiết bị di động như iPhone với HĐH IOS hay Samsung với HĐH Androi… Kèm theo đó là các hiện tượng sao chép, ăn cắp mã nguồn phần mềm hiện đang diễn ra rất phổ biến. Vậy pháp luật Việt Nam có cách nào bảo hộ được các phần mềm máy tính, hay các ứng dụng di động hay không?

Hiểu được tầm quan trọng đó nên điểm m khoản 1 Điều 14 Luật sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi, bổ sung 2009 đã quy định phần mềm máy tính hay gọi chung là chương trình máy tính là đối tượng bảo hộ của quyền tác giả. Đối tượng này được định nghĩa tại khoản 1 Điều 22 Luật này là tập hợp các chỉ dẫn được thể hiện dưới dạng các lệnh, các mã, lược đồ hoặc bất kỳ dạng nào khác, khi gắn vào một phương tiện mà máy tính đọc được, có khả năng làm cho máy tính thực hiện được một công việc hoặc đạt được một kết quả cụ thể. Chương trình máy tính sẽ được bảo hộ như một tác phẩm văn học, dù được thể hiện dưới dạng mã nguồn hay mã máy.

Đọc thêm bài:   Đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ là bước quan trọng để xây dựng thương hiệu uy tín

Khi được hình thành và thể hiện dưới một hình thức vật chất nhất định thì quyền tác giả sẽ bảo hộ đối với phần mềm hay chương trình máy tính đó. Đồng thời tác giả hay chủ sở hữu quyền tác giả đối với đối tượng này cũng sẽ được xác lập và có các quyền khác nhau đối với chương trình máy tính đó. Mỗi trường hợp thì các quyền trong nhóm quyền nhân thân và quyền tài sản của cơ chế bảo hộ này sẽ thuộc về những chủ thể khác nhau.

Như vậy, theo Luật Sở hữu trí tuệ, Phần mềm máy tính (bao gồm cả mobile app) có thể được bảo hộ dưới dạng Quyền tác giả, hơn nữa chi phí rẻ và thời gian được cấp bằng bảo hộ cũng ngắn – khoảnh hơn 1 tháng kể từ ngày nộp đơn khiến cho việc đăng ký bảo hộ các phần mềm trở nên nhanh hơn rất nhiều và là sự lựa chọn sáng suốt của các nhà sản xuất phần mềm, các lập trình viên để bảo vệ các thành quả sáng tạo của mình.

Ubrands là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ đăng ký bảo hộ quyền tác giả đối với các phần mềm máy tính, cam kết  ra bằng từ 1 – 2 tháng kể từ ngày nộp đơn, bạn có thể lên hệ với Ubrands để có được sự tư vấn của những chuyên viên và luật sư dày dặn kinh nghiệm. Từ đó có cho mình câu trả lời chính xác nhất về vấn đề này.

Đọc thêm bài:   Đăng Ký Sáng Chế 2023: Hướng Dẫn Và Quy Trình Đăng Ký Sáng Chế

Bài viết này có hữu ích đối với bạn không?

Xin hãy cho đánh giá!

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Dịch vụ của DIGISO về thủ tục đăng ký nhãn hiệu, sáng chế và các TSTT khác:

DIGISO là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn sở hữu trí tuệ hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và am hiểu sâu sắc về lĩnh vực sở hữu trí tuệ, đảm bảo sẽ cung cấp cho doanh nghiệp các dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp và hiệu quả nhất trong quá trình đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, sáng chế và các loại tài sản trí tuệ khác  

Các dịch vụ sở hữu trí tuệ của DIGISO bao gồm:

    1. Tra cứu nhãn hiệu, sáng chế,... trước khi đăng ký;
    2. Tư vấn về quy trình thủ tục đăng ký nhãn hiệu, sáng chế;
    3. Lập hồ sơ và nộp hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, sáng chế;
    4. Theo dõi và giám sát quá trình xử lý hồ sơ đăng ký;
    5. Tư vấn và hỗ trợ trong việc giải quyết các vấn đề phát sinh liên quan đến nhãn hiệu, sáng chế sau khi đã được đăng ký

->Liên hệ tư vấn nhanh qua zalo!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tư vấn 24/7
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon