0
(0)

Câu hỏi: Em muốn đăng ký bản quyền tác giả cho chương trình máy tính thì có bắt buộc phải nộp hết source code không mọi người? Hay chỉ nộp 1 đoạn nhỏ thôi ạ? Vì Dev bên em nói code rất nhiều, dài tới mấy trăm trang A4 luôn ạ.

Để đăng ký bản quyền tác giả cho chương trình máy tính, anh/chị không cần phải nộp toàn bộ mã nguồn (source code). Theo quy định hiện hành, chỉ cần nộp một phần tiêu biểu của mã nguồn cũng có thể đủ để hoàn tất hồ sơ đăng ký. Việc nộp toàn bộ mã nguồn là không bắt buộc, đặc biệt khi mã nguồn rất dài và chiếm nhiều trang.

Hướng dẫn chi tiết về việc nộp mã nguồn khi đăng ký bản quyền

 1. Phần mã nguồn tiêu biểu:

Anh/chị có thể lựa chọn các đoạn mã nguồn tiêu biểu, đại diện cho các phần chính và chức năng quan trọng của chương trình để nộp kèm theo đơn đăng ký. Điều này giúp đơn giản hóa quy trình mà vẫn đảm bảo tính xác thực và quyền lợi của tác giả.

 1. Mục đích của việc nộp mã nguồn:

Việc nộp mã nguồn tiêu biểu nhằm chứng minh rằng tác giả đã sáng tạo ra chương trình máy tính này và thể hiện các chức năng cơ bản của phần mềm. Điều này đủ để cơ quan quản lý xem xét và cấp giấy chứng nhận bản quyền.

 1. Lựa chọn đoạn mã nguồn phù hợp:
Đọc thêm bài:   ĐĂNG KÝ BẢN QUYỀN GIÁO TRÌNH DẠY

Để đảm bảo tính đại diện và đầy đủ cho chương trình máy tính, anh/chị nên chọn các đoạn mã nguồn bao gồm:

 • Phần khởi động: Đoạn mã thể hiện cách chương trình bắt đầu và khởi động.
 • Chức năng chính: Các đoạn mã thể hiện các chức năng chính của chương trình, ví dụ như xử lý dữ liệu, tính toán, hoặc giao diện người dùng.
 • Phần kết thúc: Đoạn mã thể hiện cách chương trình kết thúc hoặc hoàn tất các tác vụ.

Chuẩn bị hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả cho chương trình máy tính

Điền đầy đủ thông tin theo mẫu tờ khai do Cục Sở hữu Trí tuệ cung cấp. Đơn này phải được viết bằng tiếng Việt và chứa thông tin chi tiết về tác giả, chủ sở hữu và tác phẩm. Chọn lọc và nộp các đoạn mã nguồn tiêu biểu như đã hướng dẫn ở trên. Đồng thời, Đính kèm bản mô tả ngắn gọn về chức năng, cấu trúc và cách hoạt động của chương trình máy tính. Anh/Chị cần bổ sung thêm bản sao giấy nộp tiền lệ phí đăng ký bản quyền vào ngân sách nhà nước. Trong trường hợp anh/chị ủy quyền cho người khác nộp đơn thay thì cần phải có Giấy Ủy Quyền.

Hồ sơ đăng ký bản quyền có thể nộp trực tiếp tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam hoặc gửi qua đường bưu điện đến các văn phòng của Cục tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, hoặc Đà Nẵng. Để tiện theo dõi hồ sơ và đơn giản hóa quy trình đăng ký, Anh/Chị nên tìm đến các đơn vị cung cấp dịch vụ đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ để hỗ trợ. Trung tâm Phát triển Tài sản và Thương hiệu DIGISO cung cấp dịch vụ tư vấn và hỗ trợ đăng ký bản quyền tác giả một cách chi tiết và chuyên nghiệp. Nếu anh/chị cần hỗ trợ DIGISO luôn sẵn sàng giúp đỡ, Hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0867.631.713 hoặc Email: info.digiso@gmail.com. Chúc anh/chị thành công trong việc bảo vệ bản quyền cho phần mềm của mình!

Đọc thêm bài:   Hỏi đáp SHTT Tập 4: Tôi muốn bảo hộ tài sản trí tuệ ở nước ngoài. Quy trình này như thế nào?

Bài viết này có hữu ích đối với bạn không?

Xin hãy cho đánh giá!

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Dịch vụ của DIGISO về thủ tục đăng ký nhãn hiệu, sáng chế và các TSTT khác:

DIGISO là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn sở hữu trí tuệ hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và am hiểu sâu sắc về lĩnh vực sở hữu trí tuệ, đảm bảo sẽ cung cấp cho doanh nghiệp các dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp và hiệu quả nhất trong quá trình đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, sáng chế và các loại tài sản trí tuệ khác  

Các dịch vụ sở hữu trí tuệ của DIGISO bao gồm:

  1. Tra cứu nhãn hiệu, sáng chế,... trước khi đăng ký;
  2. Tư vấn về quy trình thủ tục đăng ký nhãn hiệu, sáng chế;
  3. Lập hồ sơ và nộp hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, sáng chế;
  4. Theo dõi và giám sát quá trình xử lý hồ sơ đăng ký;
  5. Tư vấn và hỗ trợ trong việc giải quyết các vấn đề phát sinh liên quan đến nhãn hiệu, sáng chế sau khi đã được đăng ký

->Liên hệ tư vấn nhanh qua zalo!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tư vấn 24/7
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon